Hiểu về tóc: Sự hình thành và chu kỳ phát triển của tóc

Cũng giống như làn da, mái tóc là một trong những yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp và sự tự tin của chị em phụ nữ, kể cả cánh mày râu. Tóc phức tạp hơn so với bề ngoài mỏng manh của nó. Và nếu muốn có mái tóc khỏe, bạn không cần phải tốn kém quá nhiều chi phí để đến salon hay cần chuyên gia tư vấn riêng. Hiểu được cấu tạo, quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào, bạn sẽ biết chăm sóc tóc đúng cách, tự tin sở hữu mái tóc chắc khỏe, bồng bềnh. 

1. Nguồn gốc hình thành sợi tóc

Bạn biết không? khi chúng ta còn nằm trong bụng mẹ ở tuần thứ 22, các nang lông đã được hình thành. Cũng ở giai đoạn này, có khoảng 5 triệu nang lông trên cơ thể. Trong đó vùng đầu có tổng cộng một triệu nang lông với khoảng trăm nghìn nang tóc đã được hình thành trên da đầu. 

Hầu như mật độ tóc trên da đầu sẽ giảm dần từ lúc bé đến khi chúng ta trưởng thành. Điều này là do diện tích da đầu của chúng ta lớn dần theo thời gian khi lớn lên. Ngoài ra, các nang tóc cũng có thể bị mất dần do lão hóa hoặc một số bệnh lý khác gây teo nang tóc. 

2. Cấu trúc của sợi tóc

Tóc có cấu trúc dạng sợi, được cấu tạo bởi 70% chất sừng (keratin) và 30% hợp chất bao gồm nước, hydrat carbon, chất béo, vitamin và khoáng chất giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ. Tóc bao gồm hai cấu trúc riêng biệt, đó là phần nang nằm trong da và phần thân tóc phát triển trên da đầu mà chúng ta có thể thấy được. 

2.1. Nang tóc

Nang tóc là một đoạn nằm trong biểu bì kéo dài xuống lớp hạ bì. Cấu trúc của nang tóc bao gồm nhiều lớp khác nhau với chức năng riêng biệt. Ở đáy nang là nhú, chứa các mao mạch hoặc các mạch máu li ti nuôi dưỡng các tế bào. Phần tóc sống là phần dưới cùng bao quanh nhú, được gọi là bầu nhú. 

Nang tóc dính chặt với da đầu để mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng nuôi tóc chắc khỏe. Đây cũng là phần ‘’sống’’ duy nhất giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến dầu nhờn hoặc tuyến apocrine (mùi hương) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang. Sau tuổi dậy thì, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều bã nhờn hơn nhưng khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu tiết ít bã nhờn hơn. Đặc biệt, phụ nữ sản xuất bã nhờn ít hơn đáng kể so với nam giới khi đến tuổi lão hóa.

Các tế bào nang tóc liên tục sản sinh và phát triển và chết đi. Trong khi đó, các sợi tóc đều có chu kỳ sinh trưởng, chúng chỉ tồn tại một thời gian rồi rụng. Mỗi người trung bình có khoảng 50-100 sợi tóc rụng mỗi ngày. 

2.3. Thân tóc

Sợi tóc được cấu tạo từ một loại protein cứng gọi là keratin và được tạo thành ba lớp. Trên thực tế, protein này thực sự đã chết, vì vậy tóc mà chúng ta nhìn thấy, chạm vào được không phải là một cấu trúc sống. 

Sợi tóc có cấu trúc gồm 3 lớp: Lớp trong cùng là tủy (medulla), lớp giữa là vỏ (cortex) và lớp ngoài cùng là biểu bì (cutin). 

  • Lớp tủy (medulla): Là lớp trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu sợi tóc của bạn quá mỏng sẽ không có lớp tủy này. 
  • Lớp giữa (cortex): Là lớp dày nhất và quan trọng nhất của tóc chứa sắc tố melanin (tạo nên màu cho sợi tóc). Lớp giữa quyết định độ chắc khỏe cũng như quy định màu tóc đen, vàng, nâu, đỏ… Tóc màu trắng là tóc không chứa sắc tố melanin. 
  • Lớp biểu bì (Cutin): Là phần ngoài cùng của sợi tóc bao gồm 5-10 lớp vảy keratin xếp chồng lên nhau. Lớp biểu bì có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi tác động bên ngoài như bụi bẩn, hóa chất, tia UV… Lớp biểu bì được bao phủ bởi một màng lipid mỏng giúp tóc không thấm nước. Đây cũng là phần quan trọng giúp che chắn phần lõi, bảo vệ tóc cũng như quyết định bề mặt cũng như độ bóng mượt của sợi tóc. 

3. Quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào?

Tóc liên tục phát triển và dài ra khoảng 3-4mm mỗi ngày, tương đương khoảng 18cm mỗi năm. Mỗi sợi tóc đều trải qua chu kỳ sinh trưởng gồm 3 giai đoạn, kéo dài từ 3-6 năm. Gen di truyền là yếu tố quyết định độ dài các thời kỳ phát triển của sợi tóc. 

3.1. Giai đoạn Anagen (Tăng triển)

Khoảng 85% số tóc trên đầu chúng ta đang ở giai đoạn tăng triển. Ở giai đoạn này, các tế bào ở gốc tóc đang phân chia nhanh chóng. Một sợi tóc mới được hình thành và đẩy phần tóc ở bầu nhú (sợi tóc đã ngừng phát triển hoặc không còn ở giai đoạn anagen) lên nang và cuối cùng ra ngoài. Trong giai đoạn anagen, tóc sẽ dài ra khoảng 1cm sau mỗi 28 ngày và giai đoạn này kéo dài từ 2-6 năm. 

Sở dĩ một số người có tóc ngắn, tóc chậm dài bởi vì giai đoạn anagen của tóc ngắn. Mặt khác, những người có tóc nhanh dài, nghĩa là giai đoạn anagen kéo dài hơn. Cũng giống như tóc, các phần lông trên cơ thể như cánh tay, chân, lông mi và lông mày có giai đoạn anagen rất ngắn, chỉ 30-45 ngày. Điều này giải thích vì sao chúng ngắn hơn nhiều so với tóc trên da đầu. 

3.2. Giai đoạn Catagen (Ngừng triển)

Catagen là giai đoạn chuyển tiếp sau giai đoạn mọc tóc, thường kéo dài từ 2-3 tuần. Ở giai đoạn này, tóc bắt đầu ngừng phát triển và tự tách ra nguồn cung cấp dinh dưỡng. 

3.3. Giai đoạn Telogen (Thoái triển)

Sau khi ngừng phát triển, sợi tóc ở trạng thái nghỉ ngơi chiếm từ 6%-8% tổng số sợi tóc. Trong giai đoạn này, nang tóc được nghỉ ngơi trong khi tóc mới được hình thành để thay thế cho tóc cũ. Khi bạn nhổ 1 sợi tóc ở giai đoạn telogen sẽ thấy một chất rắn, cứng và khô màu trắng ở dưới gốc. Mỗi ngày có khoảng 50-100 sợi tóc telogen bị rụng, và điều này là bình thường. 

4. Điều gì sẽ xảy ra khi chu kỳ phát triển của tóc bị gián đoạn?

Mỗi nang tóc hoạt động độc lập và trải qua chu kỳ phát triển vào những thời điểm khác nhau, nếu không, tất cả tóc của bạn sẽ rụng hết cùng một lúc. Thay vào đó, bạn chỉ rụng một số lượng tóc nhất định mỗi ngày (50-100 sợi tóc khỏe mạnh). Vậy nếu một người bị rụng tóc quá nhiều, khiến tóc mỏng là do đâu?

Trên thực tế, rụng tóc, mỏng tóc và các vấn đề tăng trưởng tóc thường gặp có thể xảy ra khi chu kỳ tăng trưởng của tóc bị gián đoạn. Nguyên nhân có thể là do mất cân bằng trao đổi chất, dinh dưỡng không hợp lý hoặc bệnh tật.

Ví dụ, sau 3 tháng ăn kiêng hoặc bạn phải uống thuốc điều trị bệnh liên tục, bạn có thể bị rụng tóc nhiều hơn so với bình thường. Điều này xảy ra khi giai đoạn anagen (tăng trưởng) bị rút ngắn và nhiều sợi tóc bước vào giai đoạn telogen (nghỉ ngơi) cùng một lúc, dẫn đến việc tóc rụng nhiều hơn. 

Vòng đời tăng trưởng tiếp theo của tóc bắt đầu khi nang tóc và bó mạch máu tái sinh, kết hợp với nhau để tóc mới bắt đầu hình thành. Nếu bị gián đoạn, bạn sẽ nhận thấy tóc sẽ rụng nhiều nhưng tóc mới sẽ chậm mọc lại. Vì vậy, sức khỏe của nang tóc đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tình trạng rụng tóc và kích thích tóc mới phát triển. 

5. Bí quyết giảm rụng và kích thích mọc tóc chắc khỏe 

Vì chu kỳ phát triển của tóc không thể thay đổi, nên điều quan trọng là bạn phải tối ưu hóa sự phát triển của tóc trong giai đoạn hoạt động (anagen). 

5.1. Chế độ ăn uống & dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, bao gồm vitamin, chất xơ, protein và sắt sẽ giúp điều chỉnh chu kỳ phát triển của tóc. Bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp nuôi dưỡng tế bào nang tóc, giúp tóc phát triển khỏe mạnh. 

5.2. Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng có thể làm tăng thời gian tóc dành cho giai đoạn “nghỉ ngơi” của chu kỳ nhưng lại làm chậm lại giai đoạn ‘’mọc tóc’’. Vì vậy, kiểm soát căng thẳng có thể giúp tóc giảm gãy rụng hơn. 

5.3. Hạn chế sử dụng nhiệt, hóa chất lên tóc

Tác động của nhiệt và hóa chất khiến các liên kết giữa các tế bào bị phá vỡ và làm tổn hại đến cấu trúc của sợi tóc. Điều này dẫn đến tình trạng khô xơ và gãy rụng tóc. Nhiệt độ cao cũng khiến nang tóc bị hư tổn, ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ phát triển của tóc

5.4. Chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp

Lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu của chính mái tóc của bạn. Dù bạn đang gặp các vấn đề khô xơ, gãy rụng, tóc mỏng… các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên sâu sẽ giúp phục hồi hư tổn và nuôi dưỡng mái tóc của bạn ở bất kỳ giai đoạn nào.  

6. Tác động của tế bào gốc nang tóc đến quá trình mọc tóc và rụng tóc

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology cho biết, tế bào gốc nang tóc (còn gọi là tế bào mầm tóc) tồn tại lâu dài trong nang tóc. Chúng hiện diện trong da đầu và tạo ra tóc trong suốt cuộc đời của một người và được ví như ‘’hạt giống’’ để hình thành sợi tóc. 

Khi tế bào gốc nang tóc bị suy yếu hay không hoạt động, quá trình mọc tóc sẽ không diễn ra theo đúng chu trình. Điều này dẫn đến tóc nhanh rụng, mọc chậm, mảnh và dễ tổn thương. 

Điều này đồng nghĩa, tế bào gốc nang tóc càng nhiều, càng khỏe mạnh thì tóc sẽ mọc càng nhiều, càng dày và chắc khỏe. Ngược lại, nếu tế bào gốc nang tóc bị suy yếu hoặc không hoạt động, quá trình mọc tóc sẽ bị rút ngắn, dẫn đến tóc mọc chậm, mỏng yếu và nhanh rụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề rụng tóc, tóc thưa mỏng, hói đầu…( *)

Từ những phát hiện đột phá về tế bào gốc nang tóc, các nhà khoa học đã chỉ ra: Thúc đẩy tế bào gốc nang tóc phát triển là xu hướng mới trong phác đồ cải thiện tình trạng rụng tóc, hói đầu và kích thích mọc tóc hiệu quả hiện nay. Trên cơ sở khoa học đưa ra, các nhà khoa học đã tiếp tục đi sâu nghiên cứu và tìm ra hoạt chất Redensyl®, hoạt động trên tế bào gốc và HFDPc để kích hoạt lại sự phát triển của tóc. 

Redensyl giúp hồi sinh các tế bào gốc của tóc để tạo ra một giai đoạn phát triển mới của tóc. Nói cách khác, nó hoạt động như một “công tắc” phân tử để kích hoạt sự phát triển của tóc. Lấy cảm hứng từ y học tái tạo, Redensyl được đánh giá hiệu quả trong việc làm dịu da đầu, đánh thức tế bào gốc tóc, ngăn chặn DHT, nuôi dưỡng da đầu để tạo môi trường thuận lợi nhất cho tóc phát triển. 

7. Ứng dụng hoạt chất Redensyl trong combo sản phẩm siêu kích mọc tóc Kelina

Bộ sản phẩm kích mọc tóc Kelina là một trong những dòng sản phẩm đầu tiên ứng dụng thành công hoạt chất Redensyl trong việc kích thích mọc tóc cấp độ tế bào, ngăn rụng và dưỡng tóc từ trong ra ngoài với sự kết hợp độc đáo từ bộ 3 quyền lực: Dầu gội Kelina, kem xả Kelina và serum siêu kích mọc tóc Kelina. 

Bộ sản phẩm kích mọc tóc Kelina được phát triển trên công thức kết hợp ‘’quyền lực’’ bởi hoạt chất Redensyl và hàng loạt dưỡng chất thiên nhiên nổi tiếng trong chăm sóc tóc như: Chiết xuất lá bạch quả, chiết xuất lá trà xanh, chiết xuất nhân sâm, tinh dầu bưởi, tinh dầu bạc hà, Vitamin E (Tocopheryl Acetate), Vitamin B5, chiết xuất dầu dừa, Collagen… 

Tác động đồng hiệp lực từ Redensyl cùng các dưỡng chất thiên nhiên quý giá, trải qua công nghệ đột phá Liposome giúp các hoạt chất phân tử siêu nhỏ dễ dàng thấm sâu vào nang tóc, tác động trực tiếp vào tế bào mầm, giúp nồng độ các hoạt chất được phân bổ đồng đều, phát huy tác dụng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Hiệu quả đã được chứng minh lâm sàng, làm tăng sự phát triển của tóc lên + 214%, tương đương 28.200 sợi tóc mới so với không được điều trị, và mang lại kết quả tốt hơn hai lần so với Minoxidil (hoạt chất điều trị rụng tóc được FDA công nhận).

Không chỉ mang lại hiệu quả kích thích mọc tóc nhanh nhất, công nghệ bào chế bộ 3 gội xả dưỡng Kelina còn khắc phục những hạn chế từ các dòng sản phẩm trên thị trường. Từ đó, bộ sản phẩm tạo nên tác động đột phá, chăm sóc toàn diện từ trong ra ngoài, bảo vệ từ gốc đến ngọn. Không chỉ giúp kích thích mọc tóc nhanh, giảm gãy rụng, Kelina còn nuôi dưỡng tóc và da đầu, giúp nuôi dưỡng mái tóc dày, chắc khỏe và giàu sức sống. 

Mái tóc là đặc điểm hết sức quan trọng đối với mỗi người, thể hiện vẻ đẹp, sức sống và là điều giúp ghi dấu ấn cá nhân. Một mái tóc suôn mềm, thơm ngát có thể gây thương nhớ. Mái tóc được chải, tạo kiểu gọn gàng giúp các chàng bảnh bao hơn gấp bội. Thông qua kiểu tóc, màu sắc tóc, người ta thể hiện được cá tính riêng của mình, không trùng lẫn với ai. Đó chính là một phương tiện giúp thể hiện tuyên ngôn thời trang của mọi người.

CHÚ Ý!!! Tìm hiểu thêm các thông tin xoay quanh các vấn đề rụng tóc, mọc tóc tại các chuyên mục Kelina. Nếu bạn cần được tư vấn cùng chuyên gia chăm sóc tóc, đừng ngần ngại gọi ngay HOTLINE 0903151594 / 0902525243 / 0964460846 để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click
Đăng ký