Gàu ngứa dai dẳng không thuyên giảm? Lý do vì đâu?

Gàu ngứa dai dẳng là một trong những vấn đề về da đầu và tóc lớn nhất phổ biến hơn 50% dân số Việt Nam. Chìa khóa để loại bỏ gàu là giải quyết các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Nhưng bạn thật sự biết được bao nhiêu nguyên nhân gây gàu ngứa? Và làm thế nào để loại bỏ gàu và tránh tái phát? 

Dưới đây là 9 lý do bất ngờ hơn đằng sau nguyên nhân gây ra gàu và cách giúp bạn loại bỏ những vảy bám da đầu phiền toái một cách hiệu quả!

Nguyên nhân gây gàu

1. Da đầu nhờn và kích ứng

Hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ những người có da đầu khô mới bị gàu. Mặc dù da khô có thể khiến bong tróc và tạo ra các vảy trắng li ti, nhưng nó không phải là lý do duy nhất. 

Da đầu của chúng ta có tuyến dầu tự nhiên, tiết ra để giữ ẩm bảo vệ cho da và tóc. Da đầu nhờn là kết quả của việc tăng sản xuất bã nhờn tự nhiên, dẫn đến tình trạng sinh ra gàu như viêm da tiết bã. 

Da đầu nhờn tạo môi trường cho nấm gàu phát triển
Da đầu nhờn tạo môi trường cho nấm gàu phát triển

2. Nấm men Malassezia 

Thủ phạm chính gây ra gàu là một loại nấm có tên là Malassezia. Malassezia và một số loại nấm da đầu khác  tồn tại trên da đầu ở hầu hết ở những người trưởng thành. Chúng sinh sôi và phát triển tốt ở môi trường lipid. Chính vì vậy, khi da đầu tiết quá nhiều dầu, vi nấm Malassezia sẽ ăn dầu trên da đầu, phá vỡ nó và để lại axit oleic. 

Một số người nhạy cảm với  axit oleic, do đó cơ thể sẽ phản ứng với axit này bằng cách tăng tốc độ tái tạo tế bào da, tạo ra các vảy gàu. 

3. Không thường xuyên gội đầu

Không thường xuyên gội đầu hoặc gội đầu không đủ sạch có thể là nguyên nhân gây ra gàu. Khi bạn không gội đầu sạch, dầu nhờn và tế bào da chết sẽ tích tụ trên da, gây ra các vảy gàu. Điều này có thể do bạn sử dụng không đủ dầu gội hoặc dầu gội không đủ mạnh để phá vỡ hàng rào dầu, từ đó gây ra gàu ngứa. 

4. Da khô 

Nếu da khô là nguyên nhân gây ra gàu, bạn có thể dễ dàng nhận ra vì các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể bị khô. Đặc biệt da đầu khô sẽ gây ra các vảy trắng li ti và ngứa nhiều hơn vào mùa đông, lúc thời tiết lạnh và khô. 

Các vảy gàu da đầu khô thường màu trắng li ti
Các vảy gàu da đầu khô thường có màu trắng nhỏ li ti

5. Sản phẩm chăm sóc tóc 

Giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, da đầu dễ bị kích ứng và phản ứng dị ứng. Nếu da đầu của bạn nhạy cảm với sản phẩm chăm sóc tóc, viêm da tiếp xúc có thể phát triển trên da đầu. Viêm da tiếp xúc là phản ứng của da khi tiếp xúc trực tiếp với chất gây kích ứng và có thể dẫn đến gàu.  Các sản phẩm tạo kiểu tóc cũng có thể tích tụ trên da đầu và gây nhờn.

Nếu bạn nhận thấy da đầu của mình bị kích ứng hoặc đau sau khi sử dụng một số sản phẩm nhất định, đó có thể là do nhạy cảm với sản phẩm.

6. Sử dụng dầu gội có tính kiềm

Nếu bạn bị gàu, bạn  nên chọn dầu gội có độ pH trung tính hoặc axit nhẹ. Nếu bạn sử dụng sản phẩm không phù hợp với cơ địa nhạy cảm, da đầu của bạn có thể phản ứng gây ngứa và bong tróc da đầu sinh ra gàu. 

Các sản phẩm dầu gội, dầu xả chứa một số loại dầu cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng gàu vì nấm men có thể ăn các chất béo này và phát triển khi có chúng.

7. Bệnh lý

Triệu chứng bệnh lý viêm da tiết bã nhờn
Triệu chứng bệnh lý viêm da tiết bã nhờn

Viêm da tiết bã nhờn cũng là một tình trạng bệnh lý mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến da đầu mà còn các vùng khác trên cơ thể nơi có tuyến dầu. Tình trạng này được đặc trưng bởi gàu cũng như da đầu bị mẩn đỏ. 

Nó  giống với các bệnh da thông thường khác như bệnh vẩy nến, bệnh chàm hoặc thậm chí là phản ứng dị ứng. 

8. Chế độ ăn uống thiếu vitamin

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe da đầu, gây ra viêm và gàu trên da. 

Kẽm, vitamin B và chất béo đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da đầu của bạn, vì vậy hãy nhớ bổ sung nhiều loại trái cây, rau quả và thịt nạc như cá và thịt gia cầm để giữ cho tóc và da đầu của bạn luôn khỏe mạnh và không bị bong tróc. .

9. Căng thẳng thường xuyên 

Căng thẳng
Căng thẳng có thể khiến tình trạng gàu nghiêm trọng

Căng thẳng ảnh hưởng đến mọi thứ, từ giấc ngủ đến làn da, mái tóc, nhưng bạn có biết căng thẳng cũng ảnh hưởng đến da đầu của bạn không?

Mặc dù căng thẳng không thực sự gây ra gàu, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Điều này là do căng thẳng làm suy yếu khả năng điều chỉnh các vi khuẩn sống tự nhiên trên da đầu của hệ thống miễn dịch, dẫn đến khô, tróc vảy và ngứa.

Sạch gàu dứt ngứa, loại bỏ nấm da đầu từ combo gội xả serum Kelina

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra gàu của bạn mà việc điều trị có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn. Nếu bạn bị gàu ngứa liên tục hoặc viêm da tiết bã nhờn nhẹ, bạn nên bắt đầu với dầu gội trị gàu có chứa hoạt chất diệt nấm

Combo sạch gàu ngứa, loại bỏ nấm da đầu Kelina được phát triển trên công thức chuyên biệt bao gồm 2 dòng sản phẩm dầu gội sạch gàu và serum đặc trị gàu, nấm ngứa, giúp bạn giải quyết triệt để nỗi ám ảnh gàu nấm da đầu dai dẳng.

Bộ đôi sạch gàu ngứa Kelina
Bộ đôi sạch gàu ngứa Kelina

Dầu gội sạch gàu- loại bỏ nấm da đầu Kelina với chiết xuất từ thiên nhiên như hành tây, cúc la mã, cây phỉ, BHA (chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng và vỏ cây lộc đề) cùng hoạt chất trị gàu độc quyền Pantrofina® Remedy có tác dụng làm sạch da đầu, ức chế sự phát triển của nấm, điều tiết bã nhờn, giảm bong tróc da đầu. Serum ngăn gàu nấm Kelina được tăng cường hoạt chất ngăn gàu và nấm tái phát, đồng thời hỗ trợ điều trị tình trạng viêm da đầu, viêm da tiết bã, vảy nến… 

Bên cạnh đó dầu gội và serum sạch gàu Kelina còn chứa chất tạo màng bảo vệ & tinh chất chiết xuất từ Lô Hội, vitamin B5 giúp cung cấp độ ẩm lâu dài cho tóc, ngăn ngừa hư tổn, làm dày tóc và cải thiện độ bóng khỏe của mái tóc.Từ đó hạn chế tối đa được tình trạng khô da đầu, khắc phục nhược điểm của các dầu gội trị gàu trên thị trường. 

Nếu da đầu bị khô bong tróc, bạn nên ưu tiên hàng đầu với việc làm dịu và dưỡng ẩm cho da đầu. Điều đó có nghĩa là bạn nên kết hợp dầu gội sạch gàu ngứa Kelina và dầu xả dưỡng Kelina

Điểm khác biệt của bộ sản phẩm Sạch gàu ngứa, loại bỏ nấm da đầu Kelina đó là có chứa thành phần BHA chiết xuất vỏ cây liễu trắng và vỏ cây lộc đề có tác dụng cân bằng môi trường axit ở da đầu, làm giảm tế bào sừng, từ đó ức chế và kiểm soát hoạt động sản sinh bã nhờn (lipid) trên da qua đó làm cho nấm bị ức chế và tiêu diệt triệt để. 

Kelina loại sạch mọi gàu ngứa
Kelina loại sạch mọi gàu ngứa

Do đó sản phẩm dầu gội trị gàu Kelina đã khắc phục tình trạng ngưng dùng là đầu sẽ bị gàu trở lại và có xu hướng nặng hơn, không gây PHỤ THUỘC như những loại dầu gội thông thường khác.

Nếu như các loại dầu gội sạch gàu thường gây khô tóc thì dầu gội Sạch Gàu Kelina đã khắc phục được điều này nhờ việc loại bỏ SILICON. Và đặc biệt dầu gội còn chứa chất tạo màng bảo vệ & tinh chất chiết xuất từ Lô Hội, vitamin B5 giúp cung cấp độ ẩm lâu dài cho tóc, ngăn ngừa hư tổn, làm dày tóc và cải thiện độ bóng khỏe của mái tóc. Từ đó hạn chế tối đa được tình trạng khô da đầu.

Gàu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng có thể gây phiền toái và khó chịu trong cuộc sống. Nếu bạn bị gàu ngứa dai dẳng không thể thuyên giảm dù đã dùng đủ loại sản phẩm khác nhau, combo sạch gàu Kelina là sản phẩm đáng để thử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click
Đăng ký