Bệnh hói đầu có chữa được không? Liệu pháp mới chữa rụng tóc hói đầu hiện đại

Rụng tóc hói đầu là một phần của quá trình lão hóa, nhưng nó là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Tình trạng hói đầu không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực đến ngoại hình, tâm lý và cảm xúc của những người mắc phải. Liệu bệnh hói đầu có chữa được không? Có những phương pháp trị liệu rụng tóc hói đầu nào hiệu quả? Cùng chuyên gia chăm sóc tóc Kelina giải đáp trong bài viết dưới đây. 

hói đầu có chữa được không

1. Hói đầu là gì? Có đơn giản như chứng rụng tóc thông thường?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở mọi độ tuổi và bất kỳ giới tính nào. Trong đó, chứng rụng tóc nội tiết tố nam, thường được gọi là hói đầu ở nam và hói đầu kiểu nữ là loại rụng tóc phổ biến nhất. 

Ở nam giới, rụng tóc thường xuất hiện ở trên cả hai thái dương, theo thời gian có thể tạo thành hình chữ M. Tóc cũng có xu hướng rụng nhiều ở đỉnh đầu, dẫn đến hói đầu một phần hoặc hoàn toàn. Ở phụ nữ, chân tóc không bị teo lại và hiếm khi hói đầu toàn bộ như nam, nhưng tóc thường bị rụng và mỏng trên khắp cả đầu.

hói đầu chữa được không
Ở nam giới, tóc rụng dần trên đỉnh đầu sau đó hói một phần hoặc hoàn toàn

Bệnh hói đầu có thể bắt đầu sớm ở độ tuổi thanh thiếu niên. Theo một số thống kê trên thế giới:

 • Bệnh rụng tóc hói đầu ảnh hưởng đến 40% nam giới ở độ tuổi 35 và con số này lên tới 65% đàn ông 60 tuổi. 
 • Khoảng 1% đến 12% phụ nữ bị rụng tóc độ tuổi từ 20 đến 29 và  50-75% phụ nữ bị rụng tóc đáng kể ở độ tuổi 65. 

2. Nguyên nhân rụng tóc hói đầu là gì?

Hói đầu được gây ra do di truyền và có thể liên quan đến hormone sinh dục nam. Nguyên nhân của chứng hói đầu ở nữ giới  không được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, rụng tóc xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ sau khi mãn kinh, điều này cho thấy tình trạng này có thể liên quan đến việc giảm nội tiết tố nữ.

Chu kỳ phát triển của tóc

Tóc được cấu tạo từ hai phần chính, đó là nang tóc (một bầu nhú trong da đầu) và thân tóc (sợi tóc mà bạn có thể nhìn thấy). Trong bầu tóc nằm ở đáy nang, các tế bào phân chia và phát triển để tạo ra sợi tóc. 

 • Nang tóc: Nhú bao quanh bầu chứa các mao mạch nhỏ nuôi dưỡng các nang tóc, đồng thời cung cấp các hormone để điều chỉnh cấu trúc và sự phát triển của tóc. 
 • Sợi tóc: được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin. 

Da đầu của chúng ta có khoảng 100.000 sợi tóc. Mỗi ngày tóc có thể dài thêm khoảng 0,35mm và rụng mất 50-100 sợi. Đây là điều hết sức bình thường trong chu kỳ phát triển của tóc. Tuy nhiên, chứng rụng tóc bệnh lý xảy ra khi có sự gián đoạn trong chu kỳ tăng trưởng và rụng, hoặc nếu nang tóc bị tiêu biến và thay thế bằng mô sẹo. 

Chu kỳ phát triển của tóc
Rụng tóc bệnh lý xảy ra khi chu kỳ phát triển của tóc bị gián đoạn hoặc do nang tóc bị tiêu biến

Các nhà khoa học cho rằng, chứng rụng tóc hói đầu xảy ra do các nang tóc bị thu nhỏ. Một số nang tóc nhạy cảm về mặt di truyền với hoạt động của hormone dihydrotestosterone (DHT). 

DHT liên kết với các thụ thể trong nang tóc và thu nhỏ chúng, khiến các nang tóc teo dần. Theo thời gian, các nang  tạo ra các sợi tóc mỏng hơn và chúng phát triển trong thời gian ngắn hơn bình thường. Cuối cùng, nang lông không còn tạo ra tóc nữa, khiến khu vực này bị hói.

Các yếu tố góp phần gây nên rụng tóc hói đầu

DHT được cho là nguyên nhân chính gây ra chứng hói đầu ở cả nam và nữ. Ngoài ra, một số yếu tố tác động khác cũng khiến tình trạng rụng tóc xảy ra sớm hơn như:

 • Mất cân bằng nội tiết tố, thường gây rụng tóc ở giai đoạn mang thai, sau kinh, mãn kinh, bệnh lý tuyến giáp… 
 • Thiếu hụt dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc, hóa chất điều trị bệnh
 • Tác dụng lực kéo, nhiệt, hóa chất, thuốc tẩy, nhuộm uốn tóc…
 • Stress quá mức
 • Nấm da đầu
rụng tóc hói đầu
Nhiều yếu tố từ lối sống, dinh dưỡng, rối loạn nội tiết cũng có thể gây rụng tóc hói đầu

3. Các phương pháp điều trị rụng tóc hiện có

Hiện tại, có rất ít lựa chọn điều trị có sẵn để ngăn chặn rụng tóc hoặc đảo ngược quá trình thu nhỏ nang tóc. Các phương pháp hiện tại thường hướng đến mục tiêu kiểm soát tóc rụng đồng thời hồi phục các nang tóc, thúc đẩy mọc tóc mới nhanh hơn. Với những người bị rụng tóc do di truyền, việc can thiệp điều trị càng sớm, càng nhiều cơ hội ngăn chặn tóc rụng, giảm nguy cơ hói đầu. Dưới đây là một số phương pháp trị rụng tóc hiện có. 

3.1. Thuốc trị rụng tóc

Hai loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị rụng tóc là minoxidil (Rogaine) và Finasteride (Propecia).

Minoxidil: Hoạt động bằng cách  tăng lưu lượng máu trên da đầu, từ đó nuôi dưỡng các nang tóc, ngăn teo nang tóc và giảm rụng tóc đáng kể.

Nhược điểm: Lợi ích của việc điều trị rụng tóc bằng Minoxidil chỉ là tạm thời, tóc vẫn tiếp tục rụng nếu ngưng sử dụng. 

Finasteride: Finasteride ức chế 5-alpha-reductase loại II, là enzym chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành androgen DHT mạnh hơn. Theo các nghiên cứu, điều trị rụng tóc bằng Finasteride có thể giúp giảm mức DHT đến 60%. Điều này ngăn các nang nhạy cảm bị ảnh hưởng bởi hormone và trở lại kích thước bình thường của chúng.

Nhược điểm: Phương pháp điều trị này không có hiệu quả ở phụ nữ và tác dụng của nó chỉ duy trì trong thời gian thực hiện.

3.2. Phương pháp cấy tóc

Cấy tóc được đánh giá là phương pháp trị rụng tóc hói đầu mang lại hiệu quả cao. 

Phương pháp này bao gồm việc thu thập các nang tóc từ phía sau đầu (nhưng nang có khả năng kháng DHT) để cấy chúng vào những vùng hói. Khoảng 15% sợi tóc mọc ra từ nang dưới dạng một sợi tóc duy nhất và 15% mọc thành nhóm 4 hoặc 5 sợi tóc.

Khi kết thúc quy trình, người được cấy tóc sẽ vẫn có một lượng tóc như cũ, tóc mới sẽ được phân bổ đều hơn xung quanh da đầu. 

Nhược điểm: Điều trị phẫu thuật cấy tóc có thể gây đau đớn và tốn kém. Ngoài ra còn có nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng.

Cấy tóc
Cấy tóc là phương pháp hiệu quả trong điều trị chứng hói đầu nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

3.3. Liệu pháp laser mức độ thấp (LLLT)

Liệu pháp laser mức độ thấp (LLLT) là một hình thức điều trị bằng ánh sáng và nhiệt. Phương pháp Laser đã được chứng minh là có khả năng kích thích mọc tóc ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu giải thích cơ chế chính liên quan đến quá trình này là sự kích thích của các tế bào gốc biểu bì trong nang và chuyển nang trở lại giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ.

Nhược điểm: Phương pháp laser có thể gây kích ứng và  khô da đầu. Hơn nữa cần phải trị liệu lâu dài và cần nhiều thời gian để thấy hiệu quả. 

3.4. Điều trị rụng tóc, kích mọc tóc bằng tế bào gốc

Hầu hết các phương pháp điều trị rụng tóc hiện tại có hiệu quả hạn chế và cần phải sử dụng liên tục để có thể tiếp tục điều trị. Do đó, các nhà nghiên cứu luôn nỗ lực tìm kiếm các phương pháp mới bằng cách hiểu rõ hơn về cách thức kiểm soát chu kỳ phát triển của tóc. Thay vì điều trị các triệu chứng rụng tóc, các nhà khoa học nhắm vào nguyên nhân để có thể mang lại ít tác dụng phụ hơn. 

Một trong những thành tựu nổi bật thu hút các nhà nghiên cứu tập trung trong nhiều năm trở lại đây là tế bào gốc. Điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc bằng tế bào gốc là thành tựu Y học tái tạo mang bước đột phá, thúc đẩy các tế bào gốc đa năng biệt hóa thành tế bào nhú da. 

tế bào gốc
Điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc bằng tế bào gốc, thúc đẩy các tế bào gốc đa năng biệt hóa thành tế bào nhú da.

Theo đó, trung tâm công nghệ sinh học tại viện Induchem Thụy Sĩ đã phân tích vai trò của tế bào gốc và phát hiện ra hoạt chất Redensyl có khả năng kích hoạt tế bào gốc nang tóc và quản lý sự biệt hóa của chúng để tạo ra tóc mới. 

 

Redensyl là thế hệ phân tử kích hoạt tăng trưởng tóc đột phá có nguồn gốc từ thảo dược, tác động trực tiếp vào tế bào nhú bì, khuyến khích chúng phân chia tạo thành các nang tóc mới. Đồng thời Redensyl còn giúp ức chế DHT ngăn chặn teo nang, giảm rụng tóc hiệu quả. 

Redensyl gồm 4 thành phần chính: 

 • Dihydroquercetin-glucoside (DHQG): một polyphenol được chiết xuất từ cây thông rụng lá, có tác dụng kích hoạt sự phân chia của các tế bào gốc nang tóc và duy trì các đặc tính biệt hóa của chúng. DHQG còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của nguyên bào sợi nhú da.
 • EGCG2: Chiết xuất trà xanh có đặc tính chống viêm, bảo vệ da đầu khỏe mạnh
 • Zinc: Giúp củng cố cấu trúc sợi tóc
 • Glycine: Là một axit amin tạo nên protein hỗ trợ sự phát triển của tóc
redensyl
Redensyl hoạt động bằng cách kích hoạt tế bào nhú bì thúc đẩy mầm tóc phát triển

Ứng dụng những lợi ích tuyệt vời từ Redensyl, các nhà nghiên cứu hàng đầu Việt Nam kết hợp với các chuyên gia Thụy Sĩ đã phát triển dòng sản phẩm chăm sóc tóc Kelina. Đây là một trong những dòng sản phẩm ít ỏi trên thị trường ứng dụng thành công hoạt chất Redensyl trong việc kích thích tóc tăng trưởng và giảm gãy rụng chỉ sau 7 ngày. 

Kelina bao gồm 3 sản phẩm chăm sóc tóc chủ lực: dầu gội, dầu xả và serum dưỡng tóc. 

Bên cạnh hoạt chất sinh học Redensyl, bộ chăm sóc tóc Kalina còn sở hữu bảng thành phần ‘’quyền lực’’ bao gồm: Chiết xuất bạch quả, bồ kết,  trà xanh, nhân sâm, tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu hương nhu, vitamin E, vitamin B5, collagen… Tác dụng đồng hiệp lực trị rụng tóc, thúc đẩy mọc tóc nhanh, phục hồi, bảo vệ và nuôi dưỡng tóc từ trong ra ngoài. 

Bộ sản phẩm gội xả dưỡng Kelina được nghiên cứu và phát triển chăm sóc chuyên sâu cho những người bị hói đầu,  rụng tóc lâu năm, rụng tóc sau sinh, phục hồi tóc gãy rụng do sử dụng hóa chất, thuốc tẩy tóc….

Combo chăm sóc tóc Kelina được phát triển trên công thức đặc biệt với các  thành phần chiết xuất thiên nhiên an toàn, không silicone, không paraben và không hương hiệu. Do đó, sản phẩm đảm bảo an toàn tuyệt đối do da đầu nhạy cảm, có thể sử dụng hằng ngày cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai và mẹ sau sinh. 

Hãy chăm sóc mái tóc của bạn ngay hôm nay với combo dưỡng mọc tóc toàn diện Kelina. Liên hệ hotline 0903151594 / 0902525243 / 0964460846 để được chuyên gia chăm sóc tóc hỗ trợ miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click
Đăng ký